Mắm ruốc là một dạng mắm làm từ ruốc (một loài tôm nhỏ thuộc chi Acetes). Tuy nhiên, màu sắc và mùi vị không giống với mắm tôm. Mắm ruốc không tanh bằng mắm tôm, có thể pha thêm nước khi làm nước chấm và có thể dùng làm gia vị khi nấu canh rau.
Mắm Ruốc Huế nổi tiếng, trở thành món truyền thống
của xứ sở sông Hương núi Ngự. Dân nơi này có nghề đánh bắt và làm mắm
ruốc từ rất lâu đời. Người ta đánh bắt ban ngày bằng mành ruốc. Còn ban
đêm dùng ánh sáng đèn điện nhử con ruốc nổi lên mà vớt đổ lên thuyền.
Ruốc ở đây sạch tinh, không bị pha tạp rác rưởi hay đổ xuống lẫn cát
như trong bờ. Ruốc thường được dùng để làm mắm.
Mắm Ruốc: được chọn từ Ruốc tươi, to con đem xào sơ với một
ít muối hạt. Để vài giờ cho ruốc ngấm muối rồi rải đều ra nong nia, sân
xi măng thật sạch, phơi tãi chừng một giờ rồi cho vào cối đá quết thật
nhuyễn với muối trắng mịn theo công thức 3 ruốc 1 muối. Xong, cho ra
rổ rá, bên dưới có thau, chậu, xoong, nồi hứng nước ruốc rong xuống.
Dặt dẽ cho bằng, rắc thêm một lớp mỏng muối bột, đậy vải, ni lông cho
kín kẻo ruồi muỗi đẻ vào. Để chừng mươi ngày, mắm lên men chua, thấy
ruốc từ màu tím bầm chuyển sang màu đỏ tươi và dậy mùi thơm là mắm đã
chín, ăn được.
Muốn ruốc thật thơm ngon cần thêm gia vị. Gia vị chủ yếu của
mắm ruốc là gừng, riềng giã nhỏ, vắt một ít nước chanh là vừa. Mắm ruốc
để ăn không với cơm cũng ngon. Muốn chấm rau, cho thêm ít nước sôi
hoặc nước cơm cho loãng ra là có một thứ nước chấm rất đặc trưng của
vùng biển.
Thông dụng nhất ở Huế là mắm ruốc. Có câu hò rằng: “Con cu nó gáy cu
cù … Cơm ăn nước ruốc béo thù lù suốt năm…”. Ruốc là một thứ mắm được
làm bằng con khuyết, (một loại tép biển trong Nam gọi là con ruốc),
khuyết rửa sạch để ráo giã hay chà thật nhuyễn mịn, ủ lại thành ruốc.
Ruốc có màu nâu tím, vị ngọt. Trước đây khi chưa có bột ngọt, người ta
thường dùng ruốc để thay bột ngọt, thức ăn sẽ có vị ngon ngọt hơn.
Ngày nay, Mắm Ruốc là thứ phụ liệu rất cần thiết trong tất cả các món
ăn, nói văn hoa bay bướm thì Ruốc là thứ gia vị muôn điệu trong các
thức ăn hằng ngày ở Huế. Đặc biệt với các loại canh rau; cá kho; bún
bò; cơm hến; thịt chưng;... thì không thể nào thiếu món gia vị đặc
trưng như Mắm Ruốc được. Nếu thiếu mùi vị của Ruốc, người sành ăn sẽ
không cảm nhận hết được hương vị mặn mà vốn có - rất riêng của Mắm Ruốc
đem lại trong món ăn.
- Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu khi viết bình luận. - Nội dung phải liên quan đến chủ đề bài viết. - Không dùng lời lẽ khích bác, thô tục ảnh hưởng đến người khác. - Không đặt link đến Blog/Web khác. - Những góp ý, thắc mắc không liên quan các bạn vui lòng liên hệ email: mamtomhue.c13.kimlien@gmail.com để được hỗ trợ
Đăng nhận xét
_*̡͌l̡*̡̡ ̴̡ı̴̴̡ ̡̡͡|̲̲̲͡͡͡ ̲▫̲͡ ̲̲̲͡͡π̲̲͡͡ ̲̲͡▫̲̲͡͡ ̲|̡̡̡ ̡ ̴̡ı̴̡̡ *̡͌l̡*̡̡_ NỘI QUY _*̡͌l̡*̡̡ ̴̡ı̴̴̡ ̡̡͡|̲̲̲͡͡͡ ̲▫̲͡ ̲̲̲͡͡π̲̲͡͡ ̲̲͡▫̲̲͡͡ ̲|̡̡̡ ̡ ̴̡ı̴̡̡ *̡͌l̡*̡̡_
- Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu khi viết bình luận.
- Nội dung phải liên quan đến chủ đề bài viết.
- Không dùng lời lẽ khích bác, thô tục ảnh hưởng đến người khác.
- Không đặt link đến Blog/Web khác.
- Những góp ý, thắc mắc không liên quan các bạn
vui lòng liên hệ email: mamtomhue.c13.kimlien@gmail.com để được hỗ trợ