Mắm tôm chua là một thứ nước chấm của miền
Trung Việt Nam, đặc biệt là tại Huế, làm từ tôm rảo tươi ủ chua. Huế là
nơi làm mắm tôm chua nổi tiếng.
Khác với mắm tôm mặn có màu nâu và con tôm đã bị
giã nhuyễn, mắm tôm chua có màu hồng và con tôm còn nguyên hình. Khi
làm mắm tôm chua phải chọn con tôm còn sống, rửa sạch bằng nước muối
(nếu rửa bằng nước ngọt thì tôm sẽ bị tanh). Tôm rửa sạch được làm chín
bằng cách ngâm vào rượu trắng mạnh. Tôm chín màu đỏ rực. Đem tôm trộn
đều với xôi nếp, ớt, riềng và tỏi đã thái chỉ. Cuối cùng cho tất cả vào
một cái hũ bằng sành hoặc đất nung, phía trên xếp một lớp lá ổi rửa sạch
và vẩy cho hết nước, đậy kín lại. Sau 5-7 ngày là thành mắm tôm chua.
Mắm tôm chua, lọ 500g. Trong ẩm thực sứ Huế tôm
chua là món ăn nhà quê nhưng được rất nhiều người ưa thích.Tôm chua
mang đủ sự tinh tế của người Huế.
- Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu khi viết bình luận. - Nội dung phải liên quan đến chủ đề bài viết. - Không dùng lời lẽ khích bác, thô tục ảnh hưởng đến người khác. - Không đặt link đến Blog/Web khác. - Những góp ý, thắc mắc không liên quan các bạn vui lòng liên hệ email: mamtomhue.c13.kimlien@gmail.com để được hỗ trợ
Đăng nhận xét
_*̡͌l̡*̡̡ ̴̡ı̴̴̡ ̡̡͡|̲̲̲͡͡͡ ̲▫̲͡ ̲̲̲͡͡π̲̲͡͡ ̲̲͡▫̲̲͡͡ ̲|̡̡̡ ̡ ̴̡ı̴̡̡ *̡͌l̡*̡̡_ NỘI QUY _*̡͌l̡*̡̡ ̴̡ı̴̴̡ ̡̡͡|̲̲̲͡͡͡ ̲▫̲͡ ̲̲̲͡͡π̲̲͡͡ ̲̲͡▫̲̲͡͡ ̲|̡̡̡ ̡ ̴̡ı̴̡̡ *̡͌l̡*̡̡_
- Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu khi viết bình luận.
- Nội dung phải liên quan đến chủ đề bài viết.
- Không dùng lời lẽ khích bác, thô tục ảnh hưởng đến người khác.
- Không đặt link đến Blog/Web khác.
- Những góp ý, thắc mắc không liên quan các bạn
vui lòng liên hệ email: mamtomhue.c13.kimlien@gmail.com để được hỗ trợ